ขั้นตอนการฝากเงินผ่านเคานท์เตอร์และ ATM

เพื่อชำระค่าสินค้ากับ ffman โดยละเอียด


สำหรับเยาวชนของชาติหรือท่านที่ไม่เคยเดินลุยเข้าธนาคารมาก่อน การชำระเงินค่าสินค้าให้ ffman โดยโอนผ่านเคานท์เตอร์ธนาคารอาจจะยากยิ่งกว่าการสอบเสียอีกค่ะ เดินเข้าไปก็เมาซะแล้ว งั้นลองมาสมมุตินะคะว่าถ้าเราจะไปใช้บริการครั้งแรก ควรทราบอะไรบ้างเมื่อก้าวเท้าเข้าธนาคารค่ะ


1. มองหาผู้ช่วย อย่ากลัวว่าเราจะบ้านนอก ถ้าไม่รู้เรื่องเลยให้มองหาเจ้าหน้าที่ของธนาคารที่เขาจะเป็นผู้ให้บริการ แบบตัวต่อตัว (มักใส่สูทสีเดียวกับสีธีมธนาคาร) ให้ทำหน้าเลิ่กลั่กบ้านๆ เขาจะปรี่เข้ามาหาเองค่ะ เราถามได้เลย กรณีไม่มี (บางธนาคารไม่มีค่ะ) ข้ามไปข้อสองค่ะ

2. เขียนใบนำฝาก เดินไปที่เคานท์เตอร์ที่มีปากกาและกระดาษจำนวนมาก หา “ใบนำฝาก” นะคะ บางธนาคารแยกสำหรับฝากในหรือต่างธนาคาร ไม่เป็นไรค่ะ ค่อยๆ หาแล้วหยิบให้ตรงกับความต้องการของเรา แล้วก็เขียนชื่อและหมายเลขบัญชีลงไปค่ะ อันไหนไม่รู้จะเขียนอะไร (เช่น สาขา วันที่) ให้เว้นไว้ เดี๋ยวเขาเติมให้ จำนวนเงินใส่ทั้งตัวเลขและอักษร แล้วเซ็นชื่อผู้ฝากค่ะ

3. กดบัตรคิว มองหาตู้บัตรคิวแล้วกดและนั่งรอค่ะ บางที่ไม่มีบัตรคิวแต่ให้ต่อแถว เราก็ไปยืนรอท้ายแถว

4. ยื่นใบนำฝากและเงินให้เทลเลอร์ ขั้นตอนนี้อาจจะมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมนิดหน่อยนะคะ เสร็จแล้วเขาจะให้ copy ของใบนำฝากกับเรามา เก็บไว้กับตัวค่ะ

5. อีเมล์แจ้ง ffman ดูที่ copy นะคะ แจ้งว่า 1.) หมายเลขการจองของท่านหรือชื่อหนังสือที่สั่ง 2.) จำนวนเงินที่โอน 3.) โอนผ่านช่องทางใด (เคานท์เตอร์) 4.) วันและเวลาที่โอน 5.) ธนาคารสาขาอะไร เก็บใบนั้นไว้ก่อนจนกว่าของจะส่งถึงมือนะคะ

6. รออีเมล์ตอบกลับจาก ffman ยืนยันการชำระเงินใน 48 ชั่วโมงค่ะ ถ้าเกินโปรดอีเมล์สอบถามได้ค่ะ
ระลึกเสมอว่าพนักงานธนาคารใจดีมากๆ ถามเขาได้ตลอดค่ะหากสงสัยหรือมีปัญหา

ต่อมา ATM บ้างนะคะ

เมื่อกี้เคานท์เตอร์เราใช้วิธี “ฝาก” เข้าบัญชีของ ffman แต่ ATM เราจะใช้วิธี “โอน” ค่ะ

เนื่องจาก ATM คนละธนาคารก็ใช้ภาษาต่างกันจนเรางง แต่คำศัพท์ที่ควรรู้จักสักนิดคือ “บุคคลที่สาม” หมายถึงคนอื่นที่ไม่ใช่เรานะคะ จะเหมือนกับ “ต่างบุคคล” หรือ “นอกบัญชี” หรือ “ต่างบัญชี” หรืออะไรทำนองนี้

ส่วนคำว่า “ต่างธนาคาร” หมายถึงกรณีท่านถือบัตร ATM ของธนาคารอื่นที่ไม่ใช่ไทยพาณิชย์ การโอนเข้าไทยพาณิชย์ต้องเลือกอันนี้หรือคำอื่นทำนองนี้ค่ะ ลองดูเลยนะคะ

1. เสียบบัตรเข้าตู้ แล้วกดรหัสบัตรของท่านเอง

2. กรณีไม่ใช่บัตรของไทยพาณิชย์ เลือก “โอนเงิน” > ต่างบุคคลหรือต่างธนาคารหรือบุคคลที่สาม ประมาณนี้ค่ะ โดยสามัญสำนึกเขาจะมีรายชื่อธนาคารให้เลือกก่อน >> เลือกไทยพาณิชย์ >> แล้วค่อยใส่หมายเลขบัญชีของ ffman >> เช็คว่าชื่อตรงนะคะ >> ใส่จำนวนเงิน ระวังบางที่ต้องใส่ 00 ต่อท้ายจุดทศนิยมด้วยค่ะ >> เช็คให้ชัวร์อีกรอบ >> ตกลง >> รับ slip มาเก็บไว้ก่อน

3. กรณีบัตรของไทยพาณิชย์ เลือก “โอนเงิน” > ต่างบุคคล ต่างบัญชี หรือบุคคลที่สามประมาณนี้ > กดเลขบัญชีของ ffman > เช็คชื่อว่าใช่แน่ > ใส่จำนวนเงิน > เช็คให้ชัวร์อีกรอบ > ตกลง > เขาจะให้เลือกว่ารับ slip หรือไม่ อย่าเพิ่งประหยัดทรัพยากรค่ะ เลือก "รับ" นะคะ > รับ slip มาเก็บไว้ก่อน

4. อีเมล์แจ้ง ffman ดูที่ slip นะคะ แจ้งว่า 1.) หมายเลขการจองของท่านหรือชื่อหนังสือที่สั่ง 2.) จำนวนเงินที่โอน 3.) โอนผ่านช่องทางใด (ATM) 4.) วันและเวลาที่โอน 5.) ตู้อยู่แถวไหนหรือห้างอะไร เก็บใบนั้นไว้ก่อนจนกว่าของจะส่งถึงมือนะคะ

5. รออีเมล์ตอบกลับจาก ffman ยืนยันการชำระเงินใน 48 ชั่วโมงค่ะ ถ้าเกินโปรดอีเมล์สอบถามได้ค่ะ

เพียงเท่านี้เองค่ะ ง่ายสุดขีด

สำหรับท่านที่อยู่ต่างประเทศ ffman สามารถรับ Paypal ได้เช่นกันค่ะ วิธีที่ไม่รับแน่นอนคือธนาณัตินะคะ เพราะไปรษณีย์ที่บ้านไม่มีบริการด้านการเงินวันเสาร์ค่ะ ffman ไม่รู้จะรับเงินยังไง