เนื่องจากมีประสบการณ์อย่างโชกโชนในการใช้บริการ SCB Easy Net ของธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ประกอบกับการซื้อสินค้าของ ffman ให้โอนเข้าบัญชีธนาคารนี้อย่างเดียว จึงขออนุญาตแนะนำของเขาเท่านั้นนะคะ บริการทางอินเตอร์เนทของ SCB ชื่อว่า SCB Easy Net ค่ะ แต่คิดว่าของธนาคารอื่นก็คงใช้หลักการเดียวกัน

คลิกไปหน้าแรกที่ https://www.scbeasy.com/v1.4/site/presignon/index.asp เลยค่ะ
 
ทำความรู้จักเขาซักนิด

ดูในหน้า “บริการต่างๆ” จะเห็นว่าสามารถใช้บริการขั้นพื้นฐานได้ทั้งหมดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฝากถอนโอน หรือบริการเช็คยอดเงิน ดู statement เช็คยอดใช้บัตรเครดิตและชำระเงิน โอนเงินต่างประเทศ ฯลฯ ดังนั้นธุรกรรมการเงินทุกอย่างของ ffman จะทำบนอินเตอร์เนททั้งหมดค่ะ เวลาเดียวที่ไม่ได้ทำคือตอนถอนเงินออกมาใช้เป็นค่ากับข้าวเท่านั้นค่ะ

คราวนี้มาสมัครใช้บริการบ้าง ถ้าไม่มีบัตร ATM หรือบัตรเครดิต SCB เราต้องพิมพ์แบบฟอร์มแล้วส่งที่ธนาคาร SCB สาขาใกล้บ้านได้เลยค่ะ แต่ถ้ามีบัตรสองอย่างข้างบน คลิก “สมัคร” นะคะ กรอกข้อมูลบัตรและ password ระวังอย่างให้ใครเห็นค่ะ

ต่อมาเราต้อง verify ว่าเป็นตัวเราจริงๆ ด้วยการกรอกหมายเลขบัตรประชาชนลงไป คลิก NEXT ขั้นตอนต่อไป ffman ทะลวงเข้าไปไม่ได้ค่ะเพราะดันเปิดบริการไปแล้ว แต่เดาว่าเขาจะให้เรากรอกข้อมูลบัญชีที่ต้องการเปิดบริการ SCB Easy Net ซึ่งไม่ต้องใส่ทุกบัญชีนะคะ เอาบัญชีหลักๆ ของเราเท่านั้นพอค่ะ

สำหรับ ffman เปิด 2 บัญชีออมทรัพย์กับ 2 บัตรเครดิต ดังนั้นจะสามารถโยกเงินระหว่าง 2 บัญชีได้ฟรีทันทีที่ต้องการตลอด 24 ชั่วโมง เอาไว้ 2 บัญชีเพราะบัญชีนึงเป็นบัญชี active ไว้ใช้จ่ายทุกอย่าง อีกบัญชีเป็นบัญชีเก็บสำหรับท่านที่สั่งซื้อของและโอนเงินมาก่อน ffman ต้องเก็บไว้จ่ายค่าบัตรเครดิตปลายเดือนโดยไม่เอามาหมุนค่ะมาถึงขั้นตอนการโอนเงินนะคะ

ตอนนี้ล่ะค่ะสำหรับท่านที่ต้องการชำระค่าสินค้ากับ ffman จะได้ใช้บริการบ่อยที่สุด

1. Log in เข้าไปก่อนค่ะ >> คลิก My Page

2. ดูหน้าจอ จะปรากฏบัญชีที่เราลงทะเบียนเปิดไว้ โดยทั่วไปคือบัญชีออมทรัพย์ (saving) ของเราพร้อมยอดเงินค่ะ

3. เพิ่มบัญชี เห็นปุ่ม Transfer แต่ยังโอนไม่ได้นะคะ เราต้องเพิ่มบัญชีปลายทางโดยไปที่ “แก้ไขข้อมูล” >> “เพิ่ม/ลด/เปิดใช้บริการ” >> 3rd Party SCB Accout (แปลว่าบัญชีบุคคลอื่นในธนาคารเดียวกัน) >> แล้วก็ใส่หมายเลขบัญชีของ ffman ลงไปค่ะ กันพลาดให้ copy แล้ว paste ได้เลย ขั้นตอนนี้เราแค่เพิ่มข้อมูลเท่านั้นนะคะ ยังไม่ได้โอนค่ะ ไม่ต้องกลัว >> เลือกเบอร์โทรที่จะให้ธนาคารส่ง SMS ยืนยัน >> กด Add

4. Activate กริ๊งๆๆๆ เสียง SMS จะดังขึ้นค่ะ รวดเร็วปานสายฟ้าฟาดเพราะเป็นระบบอัตโนมัติ ใน SMS จะระบุรหัสที่ใช้ในการเปิดให้บัญชีนี้อยู่ในรายชื่อของเราค่ะ เรียกว่า OTP เป็นเลข 6 ตัว จำรหัสไว้แล้วคลิก “แก้ไขข้อมูล” >> “เพิ่ม/ลด/เปิดใช้บริการ” >> 3rd Party SCB Accout (ที่เก่าเมื่อกี้) หมุนๆๆ ลงมาจะเห็นชื่อและเลขที่บัญชีที่เราเพิ่มเมื่อกี้ คลิก “Activate” แล้วใส่รหัสค่ะ เมื่อ activate แล้วจึงจะสามารถโอนได้นะคะ ถ้ากลัวว่าไม่ปลอดภัย โอนเสร็จให้ลบทิ้งโดยกด Remove ได้ค่ะ งวดหน้าจ่ายอีกค่อยเพิ่มอีกก็ได้ค่ะ มันไม่ลำบากเท่าไหร่...เอาล่ะค่ะ ไปโอนเงินกันดีกว่า

5. โอนเงิน คลิกที่ “โอนเงิน” >> บัญชีบุคคลอื่นใน SCB >> เลือกบัญชีของเราที่ต้องการโอนออก (ถ้าไม่รู้ว่าตังค์พอหรือเปล่าคลิก View account balance เช็คก่อนได้ค่ะ) >> เลือกบัญชีของ ffman ที่เพิ่มเมื่อครู่ เขามีชื่อบัญชีขึ้นให้ ไม่ยากค่ะ >> ใส่จำนวนเงิน ถ้ามีทศนิยมก็ใส่ด้วยนะคะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ > NEXT

6. ตรวจสอบความถูกต้อง เขาจะให้เช็คอีกครั้งว่าใช่แน่นะ แล้วก็กดยืนยันค่ะ เอาล่ะนะ..จะกดล่ะนะ...

7. ยืนยัน เมื่อกดแล้ว สามารถเก็บหลักฐานโดยการปรินท์ออกมาก็ได้ค่ะ หรือจะเซฟเก็บเป็นไฟล์ก็ได้เช่นกัน

8. แจ้ง ffman ว่าโอนผ่านทางอินเตอร์เนท วันและเวลาเท่าไร จำนวนเงินกี่บาทค่ะ ^^ฟังดูง่ายดีไหมคะ แต่เชื่อว่าง่ายเกินไปหลายท่านคงกลัวปัญหาจากความง่ายของมัน ซึ่ง ffman แรกๆ กลัวมากค่ะ บัญชีที่ใช้กับอินเตอร์เนทเลยฝากเงินไว้นิดเดียว เผื่อมีปัญหาจะได้ไม่เจ็บตัวมาก แต่ใช้มาระยะหนึ่งก็ไม่เห็นว่าจะมีเงินรั่วออกไปทางไหนเลยค่ะ (เช็ค statement ทุกวันพร้อมทำบัญชีไว้เลยค่ะ) แสดงว่า simple and secure ใช้ได้

หากเกิดปัญหาอะไรขึ้น โทรไปที่ศูนย์บริการลูกค้าหรืออีเมล์ไปที่ไทยพาณิชย์ได้เลยค่ะ (เบอร์และ “ติดต่อเรา” จะมีอยู่ทุกหนทุกแห่งขณะเราใช้บริการ) เป็นธนาคารที่บริการทางโทรศัพท์ได้ประทับใจมากแห่งหนึ่งเลยค่ะ (ลองแล้วหลายที่)

สำหรับบางท่านที่ไม่ชอบอะไรง่ายเกินไป ffman ก็เคยใช้บริการของ Payment gateway ใหญ่แห่งหนึ่งในไทยคือ Kbank ค่ะ ระบบธนาคารทางอินเตอร์เนทของเขาซับซ้อนกว่านี้มากๆๆๆๆ ซึ่ง...จะว่าดีก็ได้เพราะคนใช้รู้สึกอุ่นใจที่ต้องฝ่าด่านพาสเวิร์ดมากมาย แต่จากประสบการณ์คือรหัสมันเยอะยุ่บยั่บไปหน่อย กด OTP หลายรอบ  กดพลาดโดนล็อคต้องเสียเวลาปลดพาสเวิร์ด ก็เลยเลยเอาง่ายๆ นี่ล่ะค่ะ

การใช้ธนาคารทางอินเตอร์เนท เชื่อว่าหลายท่านไม่รู้จักชัวร์ๆ ถามคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะยังงงๆ ว่ามีจริงๆ เหรอ เพราะ ffman เคยจ่ายเงินให้บรรดาร้านค้าและบริษัทใหญ่โตหลายที่ ส่วนใหญ่ยังใช้ระบบดั้งเดิมคือ FAX slip ยืนยันซึ่งเสียเวลาโคตร ไม่ใช่งานที่ลูกค้าควรจะทำเลยค่ะ ควรเป็นภาระของผู้ขายที่ต้องเช็คให้ได้ต่างหากว่าลูกค้าโอนหรือยัง บางร้านพอเขาบอกเบอร์บัญชีเสร็จ ffman ก็โอนและโทรกลับใน 15 นาทีก็ถึงกับเอ๋อ นึกว่ายืนอยู่หน้าตู้ ATM แต่เปล่าค่ะ เราใช้อะไรไฮโซแบบนี้ต่างหาก

วิธีนี้เป็นเพียงหนึ่งในทางเลือกของคนที่ใช้อินเตอร์เนทเป็นประจำและขี้เกียจเดินหาตู้ ATM นะคะ หากไม่ค่อยได้ใช้อินเตอร์เนทอยู่แล้ว หรือมีตู้ ATM อยู่หน้าบ้านและไม่กังวลกับค่าธรรมเนียมก็ไม่จำเป็นต้องใช้ค่ะ  เกิดปัญหาอะไรถามธนาคารนะคะ (เว้นคำถามง่ายๆ ถาม ffman ก็ได้) ย้ำอีกทีว่ามันเป็นแค่ “ทางเลือก” ไม่ใช่ “คำตอบสุดท้าย” สำหรับธุรกรรมการเงินค่ะ